Người vợ cần mẫn cố dành sự sống cho chồng

Sau cơn đau tim dữ dội, anh nằm bất động trên chiếc giường gỗ tạp, với vẻ mặt trắng bệnh, môi tím tái. Chị Thu nước mắt lưng tròng nhưng cũng cố gắng đi pha ly trà đường nóng cho anh Ái uống. Riêng đứa con 12 tuổi Nguyễn Văn Tân (vừa nghỉ học) đứng bên cạnh, quạt suốt cho anh Ái, chẳng chút ngừng tay. Nhà chị Thu nghèo đến nỗi có quạt điện cũng không mua nổi.

Hoàn cảnh mà chúng tôi nêu trên là tình cảnh cấp bách cần bạn đọc chia sẻ cho chị Lưu Lệ Thu, ngụ tại ấp Trảng Trạch, xã Hòa an, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang. Hơn 10 năm nay, một mình chị đi làm thuê để dành lấy sự sống cho anh Nguyễn Văn Ái (45 tuổi) – chồng của chị Thu, bị hẹp van tim 2 lá, hở van động mạnh chủ.

Anh nằm bất động trên chiếc giường gỗ tạp, với vẻ mặt trắng bệnh, môi tím tái

Sau cơn đau tim dữ dội, anh nằm bất động trên chiếc giường gỗ tạp, với vẻ mặt trắng bệnh, môi tím tái. Chị Thu nước mắt lưng tròng nhưng cũng cố gắng đi pha ly trà đường nóng cho anh Ái uống. Riêng đứa con 12 tuổi Nguyễn Văn Tân (vừa nghỉ học) đứng bên cạnh, quạt suốt cho anh Ái, chẳng chút ngừng tay. Nhà chị Thu nghèo đến nỗi có quạt điện cũng không mua nổi.

Kể lại bệnh tình, chị Thu cho biết: “Đầu năm 2001 sau một lần anh Ái ngất xỉu, tui đưa anh đến bệnh viện Kiên Giang khám thì các bác sĩ chẩn đoán anh bị hẹp van tim 2 lá. Để đảm bảo sức khỏe, anh Ái về nhà không được làm nặng, phải nghỉ ngơi,… Nhưng vì gánh nặng cơm áo nên anh chẳng nghe lời bác sĩ dặn, cũng gắng sức đi làm thuê, mặc cho tui can ngăn. Chỉ sau lần anh chết hụt cuối năm 2002 (anh đi vác lúa thuê) thì anh mới chịu ở nhà”.
Từ năm đó, khi xong vụ lúa là chị Thu khăn áo ra Vũng Tàu lột vỏ tôm, cắt đầu cá. Cuối tháng, lãnh lương gởi tiền về cho cháu Tân mua thuốc cho anh Ái uống cầm chừng. Đến vụ lúa, có công ăn việc làm chị lại trở về quê và điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại gần 10 năm nay.

Tháng nào chị Thu cũng phải đưa anh Ái lên Viện tim thành phố Hồ Chí Minh tái khám

Bắt đầu từ đầu 2010, tháng nào chị Thu cũng phải đưa anh Ái lên Viện tim thành phố Hồ Chí Minh tái khám. Lần khám gần đây nhất các bác sĩ cho biết anh Ái bị hẹp hai van, hở 2 van động mạnh chủ. Để ca phẫu thuật có kết quả tốt, các bác sĩ khuyên gia đình nên mổ sớm cho anh Ái. Nhưng khi chị Thu hỏi đến khoản chi phí cho cả phẫu thuật trên 100 triệu đồng, chị Thu chỉ biết ngậm ngùi đưa anh Ái về nhà, hốt thuốc nam uống đỡ. Khi nào đau quá chị lấy toa của bác sĩ cho lên bệnh viện tỉnh mua thuốc uống để kéo dài thêm thời gian.

Để có tiền đưa anh Ái đi tái khám, chị Thu phải làm việc nhiều hơn trước. Đến vụ mùa, chị đi cắt lúa mướn, rải rươm, mần cỏ mướn, …. Hết vụ chị ra Vũng Tàu lột vỏ tôm, cắt đầu cá, làm cả tháng tiền công chỉ hơn 1.500.000 đồng nhưng chi phí tối thiểu mỗi lần đưa anh Ái đi viện thì hơn 1.000.000 đồng. Thấy mẹ vất vả nên năm vừa rồi em Tân xin mẹ nghỉ học để theo mẹ đi cắt đầu cá kiếm tiền kéo dài sự sống cho anh Ái.

Như đèn dầu treo trước gió!

Tháng 7 vừa rồi, anh Ái cũng gắng gượng theo vợ con ra Vũng Tàu cắt đầu cá. Hằng ngày chị Thu và cháu Tân vào vựa cá để làm, sau đó lãnh 5 kg cá về nhà trọ cho anh Ái cắt (theo yêu cầu của anh Ái). Tiền công cả tháng của ba người chi vỏn vẹn 2 triệu đồng. Nhưng làm chưa hết tháng, anh Ái phát bệnh, anh bị xỉu, chị Thu phải thuê xe đưa anh Ái về Viện tim TP. Hồ Chí Minh cấp cứu. Tại đây, sau 2 ngày chăm sóc tích cực anh Ái mới tĩnh lại, nhưng về lầu dài các bác sĩ yêu cầu phải mổ ngay vì anh bị hẹp hai van dễ dẫn đến những hậu quả về rối loạn cản trở huyết động.

Từ hôm đưa anh Ái về nhà, anh chỉ nằm một chỗ. Buổi tối anh ngủ phải kê gối cao rồi tựa lưng vào thanh giường mà ngủ. Có đêm ngủ được vài tiếng, có đêm phải ngồi như vậy cho đến sáng. Những hôm như vậy, chị Thu cũng phải thức để lo cho anh Ái nên nhìn sắc mặt của chị Thu chẳng khác nào như người bệnh.

Thẩn thờ bên chồng, chị Thu nói “Cha mẹ hai bên nghèo lắm, hiện tại sống nhờ vào những ký gạo do chính quyền địa phương cấp hàng tháng. Nên khi anh Ái đổ bệnh, cha mẹ có gì đâu mà giúp. Riêng gia đình tui chỉ có cái nền nhà này nhưng có giấy tờ gì đâu mà cầm cố. Thấy bệnh tình thế này tui lo chắc ảnh không còn đủ sức để sống với mẹ con tui nữa đâu!” Một lần nữa chị ôm mặt khóc tức tưởi, làm cháu Tân cũng khóc theo.

Được biết, trong suốt 10 năm trời, lúc khỏe anh Ái cũng tìm những việc nhẹ để làm như: mài dao, bán vé số, (lúc theo chị Thu ra vũng tàu), đi bắt ốc, bắt cua đem bán (lúc ở quê), … mỗi ngày cũng kiếm được 15, 20 ngàn đồng phụ với chị Thu lo chuyện thuốc thang. Nhưng giờ đây anh Ái đã hết sức, hoàn toàn trông chờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng.

Theo lịch hẹn mổ với các bác sĩ ở Viện tim TP. Hồ Chí Minh là đầu tháng 8 vừa rồi. Nhưng vì không chạy đâu ra số tiền hơn 100 triệu đồng nên chị Thu đành bất lực để anh Ái nằm ở nhà chờ tử thần đến đón.

Khi chúng tôi ra về, chị Thu nhanh nhẹn nắm chặt tay chúng tôi nói như cầu cứu: “Xin anh chị cứu lấy chồng em! Bao nhiêu nợ nần em xin gánh hết và sẽ đi làm công đến suốt đời để trả số nợ ấy, miễn sao giúp gia đình em khỏi cảnh ly biệt nhau là được rồi!”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Lưu Lệ Thu ngụ tại ấp Trảng Trạch, xã Hòa an, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang.
ĐT: 01264 867 094

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

500 - Internal Server Error

500

Internal Server Error

Sorry, We Can't Complete That Request

Copyright (c) 2017 Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật và Trẻ mồ côi TP.HCM . All Rights Reserved.