Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (BTNKT&TMC) thành phố Hồ Chí minh xuyên suốt 20 năm hình thành và phát triển, liên tục suốt 05 nhiệm kỳ, đội ngũ cán bộ lãnh đạo Hội từ trong nhận thức lẫn trong hành động đều đồng thuận thống nhất cao: mọi hoạt động của Hội đều phải hướng đến đỉnh ….. là tạo môi trường, tạo điều kiện để người khuyết tật và trẻ mồ côi tự đứng vững trong xã hội bằng chính sức lực, trí tuệ của mình, không trông chờ, ỷ lại ….. Hội chỉ là người tạo điều kiện bảo trợ chứ Hội không làm thay, không chỉ cho một cách thông thường theo cách làm từ thiện. Tạo cho họ có một nghề để họ sống được bằng nghề là quan trọng nhất, là sự bảo trợ đúng nghĩa nhất.
Ngay từ nhiệm kỳ đầu 1999-2001 Hội đã tích cực xin chủ trương, xin đất, vận động tiền để xây dựng Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố HCM. Ngày 18/12/2003 nhiệm kỳ II thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2.000 m2 đất và ngày 22/5/2004 Hội đã làm lễ khởi công xây dựng Trung tâm Dạy nghề tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí minh. Trên cơ sở số tiền vận động được gần 30 tỷ, trong đó có 9 tỷ do ngân sách thành phố cho, Hội đã vận động tiếp tục các tập đoàn, công ty, gia đình và các cá nhân những nhà tài trợ ủng hộ xây dựng từng phần công trình …. đến ngày 11/6/2006 (sau 02 năm 01 tháng) TTDN đã hoàn chỉnh được 70% dự án và Hội đã cho khai giảng 04 lớp nghề đầu tiên vi tính, may, thêu và dệt thổ cẩm theo dạng cuốn chiếu để vừa tận dụng cơ sở vật chất không phải chờ đợi, vừa tạo điều kiện trực quan tiếp tục kêu gọi sự chung tay góp sức của xã hội, của các mạnh thường quân. Cuối năm 2006, sau 06 tháng đào tạo 76 em đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm.
Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi của Hội BTNKT&TMC thành phố nhưng lại vận hành theo cơ chế và quản lý Nhà nước của các Trường dạy nghề tư nhân, không có sự hỗ trợ về tài chánh hoặc bất kỳ sự hỗ trợ nào khác, nhưng lại không có thu học phí, không thu tiền ăn ở chăm sóc họ trong suốt thời gian họ theo học tại TTDN, buộc Hội phải xoay trở nếu không muốn TTDN ngưng hoạt động. Ngoài việc Hội phải vận động học bổng cho người học, vận động từng phân khúc của một lớp học nghề hoặc nhận dạy các lớp theo dự án của Trung ương Hội giao, của Sở LĐTB&XH giao (mỗi năm có chừng 1,2 dự án). Để các cháu có đủ dinh dưỡng, sức khỏe theo học, TTDN đã phải vận động các cá nhân, gia đình, công ty, tổ chức và đặc biệt các cá nhân chị em tiểu thương ở các chợ ủng hộ TTDN gạo, nước chấm, rau quả, thực phẩm …. hoặc từng nhóm, từng hộ gia đình đã đến TTDN tự tổ chức nấu bữa ăn ngon cho các cháu. Từ một nhóm tiểu thương chợ Nguyễn Tri Phương, 1-2 chùa đến nay đã có 16 nhóm, gia đình, công ty, đơn vị, Đặc biệt trong đó có một gia đình Việt kiều Úc đã duy trì đến với các cháu suốt 05 năm nay. TTDN cũng thông qua các mối quan hệ vận động nhà tài trợ hỗ trợ từng công trình nhỏ: trồng cây ăn quả theo từng khu vực nhỏ (CBNV Tổng lãnh sự quán Đức) làm sân phơi đồ cho các cháu trai – gái, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động; đóng lại trần các lớp học bị hư hỏng, sữa chữa nhà vệ sinh khu ký túc xá nữ, trang bị máy vi tính cho lớp học nghề vi tính, trang bị máy cưa lộng cho phân xưởng mộc…bằng cách này trong 12 năm TTDN đã huy động được 9.165.403.077đồng /25.000.000.000 đồng của tổng đầu tư để TTDN tổ chức 242 lớp dạy nghề, có 3311 em được đào tạo, 3043 em tốt nghiệp và 1852 em được TTDN tìm việc làm tại các công ty, xí nghiệp, 1210 em được hướng dẫn- hỗ trợ tự tạo việc làm ở gia đình. TTDN còn tổ chức các lớp ngoại khóa về k¬ năng giao tiếp, học vẽ, học võ, giáo dục ý thức làm chủ, các lớp xóa mù văn hóa, xóa mù tin học … TTDN còn là điểm tham quan của các đoàn khách trong và ngoài nước, trong đó có các đoàn quan trọng: Đoàn cán bộ chiến sĩ Trường Sa, đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng cộng sản Hy Lạp, các đoàn sinh viên nước ngoài. TTDN còn là nơi đến của các đài truyền hình và báo chí Việt Nam, báo điện tử và của đoàn quay phim Singapore, đoàn quay phim truyền hình Nhật Bản …. Cũng là nơi thường đến của các gia đình Việt kiều các nước khi về thành phố Hồ Chí Minh để tặng quà, hỗ trợ và giáo dục con em họ thông qua hình ảnh nỗ lực vươn lên của các cháu khuyết tật và mồ côi.

Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

Dạy nghề & tìm việc làm cho NKT & TMC

500 - Internal Server Error

500

Internal Server Error

Sorry, We Can't Complete That Request

Copyright (c) 2017 Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật và Trẻ mồ côi TP.HCM . All Rights Reserved.