Chăm sóc sức khỏe – Phục hồi chức năng

Với người khuyết tật- trẻ mồ côi giúp họ có sức khỏe để học tập – lao động vươn lên sống độc lập hòa nhập cộng đồng là rất quan trọng- với nhiều người còn mang tính quyết định.

Người giúp người khuyết tật – trẻ mồ côi tự chăm lo – bảo vệ sức khỏe phải là người có kiến thức về y học, có khả năng tư vấn hướng dẫn chứ không chỉ thuần túy khám bệnh – cho thuốc. Đồng thời người làm công việc này phải có khả năng quy tụ những tấm lòng nhân ái trong đội ngũ  bác sĩ – y tá – điều dưỡng … cùng đồng hành và khả năng vận động thuốc – vật chất…

Hội Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố đã mời 5 bác sĩ tổng hợp và chuyên khoa nha, mắt, cơ khớp… tham gia Ban chấp hành. Hội đã hình thành Ban Y tế – Xã hội đơn vị chuyên chăm lo chăm sóc sức khỏe – phục hồi chức năng – bảo trợ xã hội. Hội phân công mộ vị Phó Chủ tịch Hội làm trưởng ban.

Từ năm 1999 đến 2002 hoạt động chăm sóc sức khỏe – phục hồi chức năng gần như chưa có hoạt động nào đáng kể, từ năm 2003 bắt đầu có tín hiệu và phát triển dần. Chương trình mang nhiều dấu ấn, tạo được niềm tin không chỉ với Người khuyết tật – Trẻ mồ côi mà cả với đội ngũ bác sĩ – y tá – điều dưỡng đồng hành với nhà tài trợ.

Dấu ấn đầu tiên là: người đến khám bệnh điều trước hết là được cấp sổ khám bệnh có ghi đầy đủ những điều mà ngành y đòi hỏi để bảo đảm lần sau đến khám các bác sĩ biết rằng đây là bệnh nhân của mình và những điều cơ bản về họ bác sĩ đã biết. Mọi người đều khám tổng quát sau đó mới khám chuyên khoa: mắt, tim, tai mũi họng, nha, cơ xương khớp và phụ khoa. Họ được bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc, ăn uống và điều trị. Các trường hợp cần phải khám k¬ để điều trị các bác sĩ giới thiệu đến bệnh viện cụ thể. Riêng nha khoa thì được kiểm tra k¬ có thể được nhổ hoặc trám tại chỗ- các cháu nhỏ còn được tặng bàn chải – kem đánh răng và khăn lau mặt . Các trường hợp về mắt nếu đủ điều kiện thì Hội giới thiệu đi mổ – với các trường hợp chưa được xác định thương tật, không có bảo hiểm y tế Hội vận động mua tặng thẻ BHYT… Với cách làm này 16 năm qua chương trình chăm sóc sức khỏe – phục hồi chức năng đã chăm sóc sức khỏe  49.341 người, mổ mắt và chữa lành 385 người, phẩu thuật phục hồi chức năng cho 136 người và mua BHYT cho 251 người với tổng kinh phí 9.385.424.000đ

Dấu ấn thứ hai là chương trình huy động được sức người sức của ngày càng tăng và mang tính ổn định.Đội ngũ bác sĩ – y tá – điều dưỡng tham gia chương trình từ 18- 20 người nay đã tăng lên trên 100 người với đầy đủ các chuyên khoa cơ bản thông thường. Về sau có thêm đội ngũ cộng tác viên của các trường học, bệnh viện, các tổ chức tình nguyện viên của các trường Đại học, mỗi lần tổ chức khám bệnh -phát thuốc – tặng quà ít nhất 30 – 40 tình nguyện viên, có lúc lên đến cả 100 người. Địa điểm khám thường phải rộng đủ chứa từ 750 – 1500 người: Trường phổ thông trung học Sao Việt là một địa điểm lý tưởng – nơi đây dành cho người khuyết tật và trẻ mồ côi ở các quận 4,6,7, Nhà Bè… nên số lượng thường từ 1000 người trở lên. Điểm đặc biệt khi khám ở Trường phổ thông trung học Sao Việt trường đã điều động trên 30 xe từ 26 chỗ đến 35 chỗ đưa đón các cháu khuyết tật ở các mái ấm nhà mở, trung tâm nuôi dưỡng ở các quận trên, tổ chức cho ăn sáng, ăn trưa và nước uống cho trên 1000 người đến khám. Địa điểm thứ hai cũng khá rộng và tiện nghi là Trung tâm dạy nghề khuyết tật và trẻ mồ côi ở huyện Hóc Môn dành cho người khuyết tật- trẻ mồ côi- người nghèo ở huyện Hóc Môn – Củ Chi – Bình Chánh – Bình Tân – Tân Bình. Quà tặng cho người đến khám ngoài các loại thuốc cần cho bệnh cũng có một số thuốc trị tim, cơ xương khớp, mắt. Chương trình còn tặng cho mỗi người một phần quà tùy vào khả năng vận động. Những năm 2014- 2018 khi sự ủng hộ của xã hội, của đội ngũ bác s¬ – y tá – điều dưỡng nhiều hơn, chương trình đã không dừng ở thành phố Hồ Chí Minh  (1 năm 2 lần) mà còn hỗ trợ cho các tỉnh bạn: Bình Phước,  Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Trà Vinh…đó là sự thể hiện lòng từ thiện không có biên giới, ở đâu người khuyết tật, người nghèo cũng như nhau, cùng cần sự tiếp sức của các cấp Hội.

Chương trình chăm sóc sức khỏe – phục hồi chức năng đang nghiên cứu Dự án Liên Tâm giúp trẻ có hội chứng tự kỷ và người bệnh tâm thần do Ông Phó Chủ tịch – Trưởng ban y tế xã hội đảm nhiệm. Hiện Hội chưa làm được đó là hỗ trợ các cháu bị điếc đặc- không khả năng phục hồi. Hy vọng đến lúc nào đó nền y học thế giới phát triển, Hội sẽ may mắn tiếp cận được để đem lại niềm vui cho người khuyết tật – điếc đặc.

Chăm sóc sức khỏe - Phục hồi chức năng

Chăm sóc sức khỏe - Phục hồi chức năng

Chăm sóc sức khỏe - Phục hồi chức năng

Chăm sóc sức khỏe - Phục hồi chức năng

Chăm sóc sức khỏe - Phục hồi chức năng

Chăm sóc sức khỏe - Phục hồi chức năng

500 - Internal Server Error

500

Internal Server Error

Sorry, We Can't Complete That Request

Copyright (c) 2017 Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật và Trẻ mồ côi TP.HCM . All Rights Reserved.