Bỏ học để chăm sóc cha bị ung thư gan, mẹ bị tai biến

Một em gái 16 tuổi phải dừng việc học để chăm sóc cha và mẹ bị bệnh ung thư, tai biến mất sức lao động.

LD 23038: Bỏ học để chăm sóc cha bị ung thư gan, mẹ bị tai biến
Em Đào Như Quỳnh (sinh năm 2007) phải dừng việc học để chăm sóc cha và mẹ bị bệnh ung thư, tai biến mất sức lao động. Ảnh: Hoàng Lộc

Đó là hoàn cảnh gia đình em Đào Như Quỳnh (ở ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Có mặt tại nhà em, chúng tôi chỉ nghe tiếng khò khè giữa không gian tĩnh lặng từ ống thở của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1976), mẹ của em Quỳnh do bà phải mổ phế quản từ biến chứng của tai biến.

Cách đó không xa, cha của em Quỳnh là ông Đào Quang Lâm (sinh năm 1975) với khuôn mặt tiều tuỵ, đượm buồn nằm co ro trên chiếc võng cũ kỹ. Ông còn khá mệt do mới xuất viện sau thời gian ngày điều trị bệnh gan tại TP Cần Thơ.

Ảnh: Hoàng Lộc
Em Đào Như Quỳnh phải túc trực chăm sóc mẹ bị tai biến liệt toàn thân, mổ phế quản. Ảnh: Hoàng Lộc

Em Quỳnh tâm sự, gia đình không ruộng đất, cha mẹ không có tay nghề nên gặp nhiều khó khăn nhưng sự khó khăn này tăng lên rất nhiều lần khi mẹ đổ bệnh tai biến liệt toàn thân, di căn tiểu đường, suy hô hấp, cha thì bị ung thư gan giai đoạn cuối kèm theo đó là bệnh tiểu đường nên cũng mất sức lao động.

“Cha bị ung thư từ khá lâu, mẹ thì bị tai biến từ cuối năm 2021 nên việc học của em cũng dừng lại từ đó, lúc đầu em đi bó rau cho những hộ dân trong ấp kiếm thu nhập lo chi phí sinh hoạt và cùng với gia đình lo chi phí khám chữa bệnh cho cha mẹ. Nhưng từ ngày mẹ trở bệnh nặng em phải ở nhà chăm sóc”, em Quỳnh nghẹn ngào nói.

Em Quỳnh cũng cho biết thêm: “Trước đây em từng có ước mơ đi học để được làm cô giáo nhưng đến lớp 8 ước mơ bị vụt tắt khi mẹ, cha đổ bệnh. Hiện nay, em vẫn nuôi hy vọng được quay lại học tập để có nghề nghiệp ổn định”.

Ông Lê Thanh Chí - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thuận An, thị xã Bình Minh thông tin về hoàn cảnh gia đình và công tác hỗ trợ trong thời gian qua đối với gia đình em Đào Như Quỳnh. Video: Hoàng Lộc

Ngày 18.8, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Thanh Chí - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thuận An, thị xã Bình Minh xác nhận thông tin, trên địa bàn xã có gia đình em Đào Như Quỳnh thuộc diện hộ cận nghèo, có 3 nhân khẩu, trong đó có hai người là bệnh nặng là cha và mẹ em Quỳnh, riêng bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nằm liệt 1 chỗ phải có người chăm sóc.

Theo ông Chí, thời gian qua Hội đã vận động mạnh thường quân nhiều nơi gửi tặng nhu yếu phẩm và tiền đến gia đình, nhưng số tiền chỉ hơn 5 triệu đồng, còn quá ít trong khi chi phí điều trị bệnh cho bà Hạnh trên 100 triệu đồng.

“Thời gian tới, Hội và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân trong và ngoài địa phương giúp đỡ gia đình em Quỳnh có kinh phí điều trị bệnh cho ông Lâm và bà Hạnh cũng như giúp em Quỳnh có điều kiện quay lại học tập”, ông Chí cho biết thêm.

500 - Internal Server Error

500

Internal Server Error

Sorry, We Can't Complete That Request

Copyright (c) 2017 Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật và Trẻ mồ côi TP.HCM . All Rights Reserved.