Bé gái mồ côi bố từ khi mới lọt lòng mẹ

Hương chào đời trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn 2 Phú Đa, xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, nhưng chưa bao giờ em được tận hưởng niềm hạnh phúc của một mái ấm gia đình trọn vẹn. Trong một lần đi làm cửu vạn về, anh Hoàng Xuân Thủy, bố của Thương bị tai nạn giao thông và qua đời, lúc đó Thương mới được hai tháng tuổi và đang nằm trong bụng mẹ.

Mồ côi bố từ khi mới lọt lòng mẹ

Thương chào đời trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn 2 Phú Đa, xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, nhưng chưa bao giờ em được tận hưởng niềm hạnh phúc của một mái ấm gia đình trọn vẹn. Trong một lần đi làm cửu vạn về, anh Hoàng Xuân Thủy, bố của Thương bị tai nạn giao thông và qua đời, lúc đó Thương mới được hai tháng tuổi và đang nằm trong bụng mẹ.
Đau đớn, suy sụp tinh thần vì sự ra đi vội vã của chồng, chị Sang là mẹ của Thương nhiều lúc không màng đến sự sống. Nhưng rồi, chị Sang lại nghĩ đến đứa con tội nghiệp đang nằm trong bụng, nó không có tội tình gì nên chị đã gượng dậy để sống.
Rồi niềm hạnh phúc hiếm hoi của gia đình chị Sang cũng đến, Thương chào đời trong niềm hân hoan của gia đình hai bên nội, ngoại. Thương sinh ra rất khỏe mạnh và rất ngoan.
Nhưng rồi 6 tháng sau: “Một buổi sáng, thím Sang bảo đi cấy thuê cho nhà người ta nhưng đến tối vẫn không thấy về. Từ đó đến nay, chúng tôi không nhận được bất kỳ tin tức gì của thím ấy nữa. Cháu Thương đã trở thành đứa trẻ mồ côi”, anh Hoàng Văn Thụ, bác ruột của Thương tâm sự.
Không còn bố, mẹ bỏ đi, Thương trở thành một đứa trẻ mồ côi khi mới 6 tháng tuổi. Thương cháu tội nghiệp, ông bà nội đưa Thương về nhà nuôi dưỡng và cho cháu ăn học. Lúc đó ông bà Thương đã hơn 70 tuổi, sức yếu, mắt mờ và không còn làm được việc gì nặng.
Lớn lên trong bàn tay chăm sóc, nuôi dưỡng của ông bà nội nên Thương rất chăm ngoan và biết nghe lời. Một buổi tới trường, buổi còn lại em ra đồng làm 2 sào ruộng để kiếm gạo ăn nuôi ông bà và lấy tiền đi học.
Với Thương, chỗ dựa tinh thần duy nhất của em là ông bà nội, nhưng rồi ông bà nội cũng ra đi khi tuổi già đến. Tháng 3/2010, bà nội Thương qua đời vì tuổi cao, sức yếu. Gia đình chưa hết tang thương thì tháng 5 ông nội cũng đi để thương bơ vơ giữa cuộc đời.
Chỉ trong vòng 2 tháng, cô bé Thương phải chịu đựng hai cú sốc mất người thân, em trở thành một đứa trẻ vô hồn, sống khép kín.
Chị Mão, bác dâu của Thương chia sẻ: “Tội nghiệp cháu nó lắm, mới lọt lòng đã chịu cảnh mồ côi cha mẹ, giờ ông bà nội cũng bỏ cháu mà đi nên cháu nó bị sốc về tinh thần quá lớn. Gia đình tôi muốn nhận cháu về chăm sóc và cho ăn học, nhưng Thương sợ phiền đến gia đình nên cháu nó một mực không nhận lời”.

Gian nan cuộc sống cô bé mồ côi

Từ khi ông bà qua đời, Thương vẫn ở trong căn nhà cũ kỹ với những kỷ niệm khó quên về ông bà. Cuộc sống một mình vất vả nhưng Thương luôn cố gắng làm hết mình. Hàng ngày Thương vẫn đến trường học đều đặn, hôm nào được nghỉ, em tranh thủ đi làm đồng. Mùa hè rảnh rỗi, Thương lại đội nón ra đồng mò cua, bắt ốc với mong muốn kiếm tiền sinh hoạt và đóng tiền học.
Nhắc đến bố mẹ, Thương nghẹn ngào: “Ban đầu ở một mình, em thấy sợ và nhớ đến bố mẹ, ông bà. Mỗi lần như vậy, em chỉ ước mẹ sẽ xuất hiện và ôm em vào lòng để em được cảm nhận hơi ấm của mẹ. Nhưng tất cả chỉ là ước mơ, vì mẹ đã không còn nhớ em nữa”.
Thiếu thốn về vật chất, tinh thần, nhưng Thương chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ học. Bữa cơm hàng ngày có thể thiếu chứ Thương không bao giờ bỏ học. Vì vậy, 9 năm ngồi trên ghế nhà trường, Thương đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Từ lớp 6, Thương luôn là cô lớp phó học tập gương mẫu và được bạn bè, thầy cô yêu mến.
Ngoài ra, Thương còn tham gia công tác đoàn, đội của trường rất năng nổ. Hễ trường tổ chức một hoạt động gì mà thấy đủ khả năng là Thương dành thời gian để tham gia. Hiện tại Thương đang học lớp 10C1, trường THPT Quảng Xương 1.
Con đường đến trường của Thương còn dài, còn nhiều chông gai và thử thách, nhưng cô bé 15 tuổi vẫn luôn tin tưởng vào tương lai. Nhưng phía trước em còn đó muôn vàn khó khăn đang đón đợi cô bé mồ côi có tinh thần ham học.
Tâm sự về mơ ước của mình, Thương cho biết: “Em ước sau này mình sẽ thi đậu vào trường Sĩ quan và được phục vụ trong quân đội để không phải đóng tiền học phí. Nếu không, em sẽ không có tiền và cơ hội để được đi học đại học”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Hoàng Thị Thương, thôn 2 Phú Đa, xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

500 - Internal Server Error

500

Internal Server Error

Sorry, We Can't Complete That Request

Copyright (c) 2017 Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật và Trẻ mồ côi TP.HCM . All Rights Reserved.